Giá đỗ được coi là món ăn bổ dưỡng của các gia đình nhưng giá đỗ ngoài chợ thường lẫn lộn giá sạch và giá tẩm hóa chất độc. Làm sao để nhận biết được đâu là giá sạch, an toàn
Giá đỗ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Giá đỗ sạch là loại giá đỗ được phát triển theo quy luật tự nhiên, giữ nguyên dinh dưỡng và vitamin. Sản phẩm giá đỗ sạch được sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng và không chứa hóa chất độc hại
Hiện nay, giá đỗ đang đối mặt với một vấn đề đáng lo ngại: tình trạng ngâm hóa chất để tăng trưởng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu thị trường và lợi nhuận, không ít người bán đã sẵn sàng đánh đổi sức khỏe người tiêu dùng bằng những hóa chất độc hại. Việc tiêu thụ giá đỗ kém chất lượng không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình, việc phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất là vô cùng cần thiết.
Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất
Phân biệt nhờ hình dạng giá đỗ
Giá đỗ ngâm hóa chất thường có thân mập mạp, căng bóng, nhưng lại rất giòn và dễ gãy. Ngược lại, giá đỗ sạch có dáng vẻ thanh mảnh hơn, thân cây cứng cáp, khi chạm vào có cảm giác chắc khỏe.
Chiều dài giá đỗ
Chiều dài, kích thước của rau giá ngâm hóa chất thường khá dài trong khi giá đỗ sạch chỉ có chiều dài bằng khoảng 1 nửa giá đỗ ngâm hóa chất.
Rễ giá đỗ
Giá đỗ sạch thường có rất nhiều rễ vì phải hút nhiều nước, còn giá đỗ ngâm hóa chất thì rất ít rễ và rễ thường rất ngắn hoặc không có rễ.
Lá, mầm giá đỗ
Thông thường, giá đỗ sạch thường có 2 hạt mầm to và lá non màu xanh hoặc vàng. Còn giá đỗ ngâm hóa chất thường không có lá hoặc có 2 hạt ngậm chặt với nhau.
Màu sắc giá đỗ
Trong khi giá đỗ sạch có màu trắng sữa hoặc nhạt hơn thì giá ngâm hóa chất thường có màu trắng sứ rất đẹp mắt.
Mùi vị giá đỗ
Khi chưa sơ chế, giá đỗ sạch thường có vị khé khé còn giá đỗ ngâm hóa chất không có mùi vị gì.
Sau khi đã chế biến, giá đỗ sạch có vị rất ngọt hoặc có vị hơi đắng (khi đã già) còn giá ngâm hóa chất có vị rất nhạt, khi xào còn ra nhiều nước.
Khi bảo quản
Giá đỗ sạch khi bảo quản ngoài không khí rất nhanh bị héo hoặc thâm. Còn giá đỗ ngâm hóa chất thì tươi lâu hơn, nhiệt độ, nắng nóng vẫn chịu được.
Thông tin bài từ nguồn Tổng hợp