Nguyên tắc vàng khi chế biến rau củ quả cho trẻ

Theo SEANUTS*, có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần không đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao. Để bữa ăn của con có đủ vi chất, ngoài các món ăn chính như cơm/cháo/bột món cung cấp chất đạm… mẹ đừng quên nhóm rau củ quả vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cùng lắng nghe PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia bật mí những mẹo nhỏ để mẹ không làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong rau củ quả.

Đi chợ sớm mỗi ngày

Để lựa chọn được rau củ quả tươi ngon, mẹ cố gắng đi chợ sớm. Rau củ quả, đặc biệt nếu vừa được hái, sẽ còn nhiều vi chất dinh dưỡng nhất. Mẹ nên lựa chọn nhiều loại rau khác nhau để đảm bảo cho bữa ăn của bé được đa dạng. Một số tiêu chí lựa chọn rau quả:

Nên chọn những loại rau củ tươi non, còn nguyên vẹn, lành lặn, không bị nứt hoặc dập nát trầy sước, không bị biến dạng hay thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập".

Chọn rau củ quảcó màu sắc tự nhiên, không úa, héo. Chú ý các loại quả có màu sắc bất thường hoặc chuyển màu. Nên chọn rau quả có màu sắc đậm (rau củ quả phải xanh đậm, quả màu vàng…),

Sờ - nắm có cảm giác nặng tay, chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật.

Tránh các loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Chọn rau củ quả theo mùa

Để chọn cho con những loại thực phẩm tươi ngon nhất, mẹ nên mua rau củ quả theo mùa và nên mua mới mỗi ngày, tránh “để dành” vì lượng vi chất dinh dưỡng có trong rau củ quả sẽ bị hao hụt nếu không sử dụng ngay. Đối với những rau, củ quả trái vụ: cần phải kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, các bằng chứng sản phẩm an toàn và kiểm tra cảm quan.

Rau quả tươi ngon là một trong những món mẹ chọn để cung cấp vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Chú ý sử dụng rau lá

Các loại rau lá xanh lại luôn chứa rất nhiều loại vitamin, vì vậy, mẹ nên thường xuyên chọn rau có lá màu xanh đậm cho trẻ đặc biệt như rau ngót, rau muống, rau dền... Để có được nhiều vi chất dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn cả lá và nước rau để không bỏ mất lượng vitamin đáng kể.

Rửa rau củ quả đúng cách

Các vitamin trong rau quả chủ yếu ở dạng hòa tan trong nước nên nếu mẹ vò nát hoặc cắt thái rau xong mới rửa hoặc gọt vỏ và ngâm rau củ quả quá lâu thì hầu hết vitamin sẽ bị “trôi theo dòng nước”, nhất là các vitamin nhóm B, vitamin C. Cách tốt nhất là rửa rau quả trực tiếp dưới vòi nước chảy, sau đó cắt thái rồi đem nấu ngay, tránh tình trạng vitamin trong rau củ quả bị oxy hóa vì để trong không khí quá lâu.

Chọn cách chế biến thích hợp

Xào nhanh rau xanh: Với các loại rau lá xanh, nên xào nhanh với lửa lớn trong thời gian ngắn nhất để vừa đủ chín mà không gây mất mát nhiều vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Luôn đậy nắp khi luộc rau: Khi luộc rau, chỉ cần một lượng nước vừa phải và cho rau vào khi nước đã sôi. Đậy nắp và luộc cho đến khi rau củ quả vừa chín tới.

Chiên sơ củ bằng dầu:

Trước khi hầm hoặc nấu, mẹ nên chiên sơ củ bằng dầu ăn để tạo 1 lớp bảo vệ ở bề mặt củ, sẽ giảm tổn thất các vi chất dinh dưỡng.

Uống sữa mỗi ngày

Sau 2 năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ không chỉ cần làm quen với các bữa ăn trong gia đình như người lớn mà còn cần được bổ sung sữa để phát triển toàn diện. Sữa là nguồn thực phẩm quý mà không loại rau quả nào có thể so sánh được. Hiện nay, nhiều loại sữa được tăng cường các vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao, tăng sức đề kháng.Vì thế, ngoài những món ngon từ rau củ quả, mẹ nên cho con “làm bạn” với sữa mỗi ngày, bởi đây là cách giúp trẻ bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết (đặc biệt là canxi) một cách nhanh chóng và dễ dàng.

*Khảo sát Tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á

T.Đ