Lợi ích của tỏi

Từ nhiều thế kỷ nay, tỏi không chỉ là một thực phẩm mà còn được dùng như một phương thuốc chữa trị nhiều bệnh thông thường, chẳng hạn giúp chống lại bệnh đậu mùa và bị lao phổi. Địa Trung Hải là nơi đầu tiên khám phá ra lợi ích của tỏi trước khi nó được lan truyền ở châu Âu. Y hoc hiện đại gần đây mới bắt đầu nghiêm túc nhìn nhận lợi ích sức khỏe của tỏi. Sau đây là vài lợi ích quen thuộc từ loại thực phẩm này:

CHỮA CẢM LẠNH

Cảm lạnh là do viêm nhiễm cơ quan hô háp trên và mũi chảy, ho, xung huyết và ho kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần. Rhino virus thường là nguyên nhân gây cảm lạnh dù có hơn 200 loại virus khác nhau gây tai họa. Người ta tỏi sống ăn ngay khi mới sổ mũi sẽ có tác dụng ngừng cảm lạnh. Nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy tỏi chứa thành phần thúc đẩy lượng oxy hóa của cơ thể có tác dụng như hệ thống bảo vệ chống lại víu.

CHỐNG LẠI BỆNH UNG THƯ

Lợi ích của tỏi là thúc đẩy hệ thống miễn dịch và có một số thành phần chống lại ung thư. Các nghiên cứu cho thấy tỏi chứa thành phần giúp ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư. Một số thành phần trong tỏi được chứng minh là ngăn chặn hình thành ung thư hoặc làm chậm phát triển và giảm kích cỡ khối u. Đặc biệt ở bệnh ung thư ngực, bao tử, tuyến tiền liệt và bọng đái. Nghiền một tép tỏi sẽ cho ra những hợp chất gọi là diallye disulphide và s-allycystein – có tác dụng kháng ung thư.

NGĂN NGỪA BỆNH TIM

Tỏi làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Khi cholesterol xấu (LDL) tạo tường động mạch, hình thành mảng bám khiến huyết áp cao. Khi  những mảnh của mảng bám vỡ ra và bít kín những mạch máu nhỏ của não dễ dẫn đến đột quỵ. Một nhánh tỏi hoặc một viên thuốc tỏi tương đương mỗi ngày sẽ củng cố động mạch chủ -  mạch máu có trách nhiệm duy trì huyết áp. Theo thời gian, động mạch chủ  có thể bị xơ cứng. Tỏi giúp động mạch chủ dẻo dai và chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ. Nghiên cứu khác cho thấy lợi ích sức khỏe của tỏi là làm giảm huyết áp. Những người dùng nhiều tỏi dường như có sức chịu đựng cao với huyết áp cao và các bệnh tim khác.

ĐẶC TÍNH KHÁNG KHUẨN

Các nhà khoa học khám phá tỏi có chức năng kháng vi khuẩn. Lợi  ích của tỏi cũng giúp chống lại những kí sinh trong ruột và nhiễm trùng nấm men. 

CẢNH BÁO

Trong khi lợi ích của tỏi với sức khỏe thì rất nhiều, vẫn có một vài lời cảnh báo. Dĩ nhiên, trở ngại lớn nhất của tỏi là hơi thở hôi và có mùi nặng. Một số người bị khó tiêu khi dùng tỏi. Tỏi không dùng cùng với thuốc chống loãng máu như warfarin. Tỏi cũng gây ngộ độc, đặc biệt là tỏi ngâm dầu. Tỏi cũng tốt cho phụ nữ có thai. Nghiên cứu tại một bệnh viện ở Anh cho thấy tỏi có ích cho các em bé có nguy cơ sinh ra  bị nhẹ cân. Mặt khác, đặc tính loãng máu của tỏi đặt cho người mẹ rủi ro chảy quá nhiều máu và có thể sảy thai. Vì thế, nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng. Dù có đặc tính kháng khuẩn, đừng bao giờ thoa tỏi sống lên da, vì có khả năng gây bỏng. Dù tỏi tốt cho sức khỏe, một số người không thể chịu đựng được vị cay nồng. Nhiều sản phẩm ở thị trường cung cấp lợi ích cho sức khỏe không cay hay có mùi. Theo Journal of the American Medical Asociation (JAMA), viên tỏi không hiệu quả như ăn tỏi sống. Nhiều đặc tính quan trọng của tỏi bị mất khi tỏi được nấu hay chế biến thành dạng viên.

Nguồn: Báo Thanh niên