Cách nhận biết thực phẩm sử dụng hóa chất

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều loại thực phẩm tẩm ướp hóa chất độc hại bán trên thị trường. Thực phẩm độc hại vẫn bủa vây người tiêu dùng. Sau đây là cách nhận biết một số thực phẩm tẩm ướp hoặc sản xuất không an toàn, gây nguy hiểm đến sức khỏe mà chúng ta đang sử dụng khá phổ biến.

MĂNG

Đây là món ăn khoái khẩu, tuy nhiên, măng tẩm ướp hóa chất đang bán tràn lan tại các chợ. Vì vậy, bà nội trợ cần phân biệt măng bình thường và măng đã phù phép bằng hóa chất. Măng luộc chưa tẩm hóa chất thì có màu vàng nhạt tự nhiên, còn măng đã tẩm hóa chất tạo màu cho bắt mắt hơn thì vàng đậm. Bẻ hoặc thử măng luộc thì cảm nhận măng để tự nhiên sẽ dai, trong khi măng đã ngâm hóa chất sẽ giòn hơn.

Loại măng trắng tự nhiên dễ chuyển sang màu thâm đen khi để tiếp xúc với không khí, còn măng có hóa chất thì luôn trắng. Đối với măng khô, muốn giữ không bị mốc, người bán thường sấy măng với lưu huỳnh. Măng khô đã sấy lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi nồng nặc khác thường. Mua măng khô, măng đã luộc về thì cũng cần luộc kỹ qua vài nước nữa rồi vớt ra trước khi chế biến món ăn. Làm như thế vừa triệt tiêu bớt chất đắng của măng và có thể làm trôi bớt hóa chất độc hại khi lỡ mua măng tẩm bột màu.

GIÁ ĐỖ

Gía đỗ cũng là món ăn phổ biến nhưng hầu hết giá đỗ bán tại chợ được sản xuất bằng cách ngâm đỗ giống với hóa chất độc hại. Giá đỗ làm bằng phương pháp truyền thống cọng dài, ốm, dai và rễ nhiều. Trong khi đó, giá đỗ dùng hóa chất (thường là phân bón lá và thuốc trừ sâu pha loãng) để sản xuất thì cọng giá to tròn, không thấy rễ, giòn. Giá sản xuất tự nhiên khi xào sẽ ra nước rất ít, ngược lại giá có dùng hóa chất thì xào nấu sẽ ra nước rất nhiều.

BÚN

Bún chứa hàn the nhìn sợi bún rất trắng, có độ bóng, sợi khó đứt gãy vì dai. Trong khi đó, bún an toàn sợi có màu trắng đục, sợi không dài do dễ gãy. Ngửi bún không bảo quản bằng hàn the sẽ cảm nhận thoang thoảng mùi chua, mùi thơm đặc trưng của gạo nguyên chất. Còn bún có hàn the không cảm nhận được mùi chua, hương thơm của gạo. Khi mua bún vào thời gian cuối ngày mà ngửi sợi bún vẫn không cảm nhận được mùi chua hoặc đem về 1-2 ngày mà vẫn không có biểu hiện ôi thiu rất có thể là bún đã ướp quá nhiều hàn the. Kinh nghiệm của một số người là dùng bột nghệ rắc lên để thử sợi bún, nếu thấy sợi bún chuyển sang màu xám thì đó là bún sử dụng hàn the.

DỪA

Dừa tẩy trắng bằng hóa chất tẩy trắng cho bắt mắt đang là chiêu được một số người kinh doanh sử dụng. Để an toàn nên mua dừa nguyên trái chưa lột vỏ hoặc bảo người bán lấy trái dừa còn tươi bỏ phần vỏ ngay tại chỗ. Tuy nhiên, nếu mua dừa đã lột vỏ mà nhìn thấy quả dừa trắng phau phau thì không nên mua, vì rất có thể đó là trái dừa đã ngâm thuốc tẩy.

TRỨNG

Trứng cũng có sự can dự của chất tẩy trắng độc. Phần lớn trứng này không có thương hiệu, bán trôi nổi tại các chợ. Một số người tẩy trắng trứng bằng hóa chất để trứng đẹp hơn, hoặc tẩy trứng gà công nghiệp cho trắng để lừa người mua đó là trứng gà ta. Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thì vỏ sẽ trắng ra khá giống trứng gà ta, nhưng tinh ý sẽ thấy vỏ trứng đã “làm trắng” như có lớp bụi trắng. Cách nhận biết đơn giản là hầu hết trứng gà công nghiệp luôn to hơn gà ta và có màu vàng sậm. Vì vậy, nếu thấy trứng gà có màu trắng như trứng gà ta mà to như trứng gà công nghiệp thì không nên mua.