Bạn biết gì về Saffron - Nhụy hoa nghệ tây?

Saffron hẳn là cụm từ khóa khiến không ít người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Sản phẩm này vốn đã xuất hiện tại Việt Nam tương đối lâu và được khá nhiều người yêu thích. Vậy, hãy cùng khám phá chi tiết nguồn gốc và công dụng của loại dược liệu kỳ lạ nói trên với bài viết sau nhé.

Saffron là gì?

Saffron - đó thực chất là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 - 3 bông hoa màu tím. Mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đây cũng chính là phần mang tên saffron.

Saffron là gì

Saffron là dược liệu khá được ưa chuộng sử dụng trong đời sống

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây có thể kể đến như:

  • Có màu đỏ. Sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu. 
  • Có vị hơi đắng nhẹ. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. 
  • Với các thực phẩm tẩm, ướp, loại nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Mùi hương của chúng khá giống hương cỏ khô.
  • Dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây - Bạn đã biết?

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Trong thành phần của chúng có rất nhiều vi chất hữu ích, cực kỳ có lợi cho sức khoẻ. 

Một số tác dụng của nhụy hoa nghệ tây điển hình bao gồm:

  • Có chứa hành phần Keampferol, giúp bảo vệ cơ tim trước nguy cơ bị thiếu oxy. Nó giúp cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim. 
  • Hoạt chất crocin có trong loại nguyên liệu này giúp làm giảm cholesterol. Qua đó, giảm tỷ lệ bệnh mạch vành hữu hiệu.
  • Cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate. Các hoạt chất này giúp tăng hiệu suất neuron, tự hồi phục các tổn thương và cân bằng môi trường nội sinh. 
  • Hỗ trợ sự tái tạo và phát triển của các neuron. Tăng sinh số lượng và thành phần mạch máu.
  • Tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh vẩy nến không kèm tổn thương.
  • Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân chứng minh, saffron có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt. 
  • Sử dụng nhụy hoa nghệ tây cải thiện chức năng sinh lý với bệnh nhân bị rối loạn cương dương.
  • Hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn cho người thừa cân. Qua đó, mang lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời cho các chị em.
  • Trên bệnh nhân ung thư, saffron có tác dụng ức chế tế bào chọn lọc.
  • Trong thời kỳ chuyển dạ, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron khá tốt. Nó giúp giảm lo âu. Giảm mệt mỏi và giảm cường độ đau đáng kể khi chuyển dạ.

Một số tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây cần lưu ý

Bên cạnh những công dụng của nhụy hoa nghệ tây, chúng còn một số tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng:

  • Liều 30mg/ ngày trong 6 tuần gây giảm sự thèm ăn rõ rệt. Thế nhưng, bạn có thể gặp triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi.
  • Cùng liều dùng như trên trong 16 tuần có thể gây chóng mặt, mệt mỏi.
  • Nhụy hoa nghệ tây có thể tăng tỷ lệ sảy thai do co bóp tử cung và chảy máu. Đặc biệt là ở tuần đầu và tuần thứ 20 của thai kỳ. Liều cao có thể gây nên tình trạng tiền sản giật.
  • Sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể gây tăng tính thấm mạch máu. Tăng phản ứng viêm tế bào. Thậm chí tăng nguy cơ thoái hóa mắt ở bệnh nhân tiểu đường.

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây đúng chuẩn khoa học

Để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sử dụng như sau:

Liều dùng saffron phổ biến

  • Với liều dưới 15mg/ ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.
  • Liều dùng từ 20 – 400mg/ ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…
  • Sử dụng dưới 1,5gr/ ngày được coi là trong khả năng an toàn. Chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.
  • 5gr được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể. Có thể đe dọa tới tính mạng.

Saffron có tốt cho bà bầu không

Dùng saffron với liều lượng hợp lý để mang lại tác dụng tốt nhất

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây cùng các thành phần kèm theo

Ngoài sử dụng riêng biệt, saffron có thể kết hợp cùng một số loại hoạt chất trong thực phẩm và tự nhiên. Hướng kết hợp như sau:

  • Trước khi dùng, hãy để saffron trong không khí và bóng râm một thời gian. Việc này nhằm hạn chế một số hoạt chất gây tác dụng ngoài ý muốn.
  • Hãy kết hợp cùng các trái cây mọng tự nhiên như nho, việt quất, xoài, cà chua… Bên cạnh đó, cà tím và khoai lang, đậu, măng tây, bông cải xanh cũng là loại thực phẩm nên được dùng kết hợp.
  • Có thể kết hợp với tinh bột nghệ, trà xanh, dầu cá, dầu oliu… trong chế biến thực phẩm và đồ uống.
  • Tẩm ướp thực phẩm cùng hạt tiêu, húng tây… cũng khá phù hợp.

Bà bầu có dùng saffron được không

Có thể sử dụng saffron kết hợp mật ong

Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

Nhụy hoa nghệ tây có hoạt chất ức chế tiểu cầu. Do đó, không sử dụng chúng cho người bị rối loạn đông máu.

Người bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng. Bởi, nguyên liệu này có thể gây tăng thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Dùng saffron như thế nào đúng cách

Nhuỵ hoa nghệ tây bà bầu dùng được không?

Mang nhiều công dụng hữu ích, do vậy không ít người thắc mắc rằng saffron có dùng được cho bà bầu không? Câu trả lời là được, nếu bạn dùng đúng cách, đúng liều lượng và khoa học. 

Theo đó, tùy từng trường hợp khác nhau, mẹ bầu lúc này có thể kết hợp nhụy hoa nghệ tây để hãm trà, uống cùng sữa, dùng trong chế biến món ăn,… Đừng quên chọn nguồn cung nguyên liệu chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với bà bầu

Mẹ bầu vẫn có thể uống nhụy hoa nghệ tây với liều lượng hợp lý

Link: https://carewithlove.com.vn/saffron-la-gi-cong-dung-va-cach-dung-nhuy-hoa-nghe-tay/