Lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn, đảm bảo sức khỏe?

(VietQ.vn) - Lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn, đảm bảo sức khỏe? đây là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra với các chuyên gia tại Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm” vừa được tổ chức.

Tại Hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nêu rõ ích lợi của việc sử dụng một số chất béo có lợi đặc biệt là trong dầu thực vật, tiêu biểu có dầu gạo, một trong những loại dầu thực vật được các chuyên gia trên thế giới chứng minh mang lại cho cơ thể những dưỡng chất vượt trội.

Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, dầu gạo là loại dầu thực vật được trích ly từ lớp vỏ cám của hạt gạo và là loại dầu có rất nhiều ưu điểm và lợi ích cho sức khỏe.

Toàn cảnh Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm” và phần trình bầy của PGS. TS Lê Bạch Mai. Ảnh P. P

"Chúng ta đều biết gạo lứt – loại gạo còn nguyên lớp vỏ cám màu nâu, được sử dụng như 1 phương pháp thực dưỡng, giúp bồi bổ sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật. Riêng đối với chị em phụ nữ, nước vo gạo, lại là thứ “vũ khí bí mật” cho làn da trắng mịn, tươi trẻ… Thực ra, những tác dụng tuyệt vời kể trên của hạt gạo đều nhờ lớp cám gạo mà có. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, lớp vỏ cám gạo là nơi lưu giữ nhiều dưỡng chất tự nhiên quí giá cho sức khỏe" - PGS. TS Lê Bạch Mai cho biết.

Để có được dầu gạo chất lượng tốt, nguyên liệu sử dụng phải là cám gạo tươi, được sơ chế trong vòng 6h, ngay sau khi tách khỏi hạt gạo. Muốn thực hiện điều này, nhà sản xuất cần đầu tư rất lớn để xây dựng xưởng khai thác và sơ chế xung quanh vùng nguyên liệu.

Sau sơ chế, cám gạo sẽ trải qua qui trình trích ly và tinh luyện. Do đặc điểm của dầu gạo chứa hàm lượng sáp cao nên quá trình tinh luyện dầu gạo phức tạp hơn các loại dầu thông thường ở công đoạn tách sáp. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định tới chất lượng và cảm quan của dầu thành phẩm. Nếu không có máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao, sáp sẽ không được lọc triệt để, dẫn tới dầu thành phẩm bị đục; mặt khác, cũng sẽ làm mất đi các dưỡng chất quí giá có trong dầu gạo.

Do yêu cầu cao về vốn đầu tư, máy móc kỹ thuật và nguồn nguyên liệu, nên trên thế giới chỉ có một số nhà sản xuất chuyên nghiệp về dầu gạo. Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân là sản xuất thành công dầu gạo chất lượng cao, đồng thời cũng được công nhận là thành viên chính thức của hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO). Các sản phẩm dầu gạo của công ty chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài  như NewZealand, Úc, Nhật…

Ưu điểm của dầu gạo là Bảo vệ sức khỏe tim mạch & làm chậm quá trình lão hóa. Trong chế biến thực phẩm, dầu gạo là một trong những loại dầu bền nhiệt, ít hao do có điểm bốc khói lên đến 254 độ C. Vì vậy, dầu gạo đáp ứng tốt mọi hình thức nấu nướng và rất an toàn khi chế biến các món chiên, nướng ở nhiệt độ cao, giúp giảm nguy cơ cháy khét và mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn.

Với những ưu điểm trên, dầu gạo được coi là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển (Nhật, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Châu Âu, …) và sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới.

Kết thúc buổi hội thảo, các chuyên gia khuyến cáo cán bộ, hội viên phụ nữ, hội viên Hội Chữ Thập Đỏ, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ những nhãn hàng uy tín, đã qua kiểm nghiệm, tránh sử dụng các mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bữa cơm gia đình được an toàn và trọn vẹn hơn.

Hội thảo lần này đã đi sâu vào việc phân tích và đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu chế biến sao cho mỗi bữa ăn không chỉ dừng lại ở việc an toàn mà còn cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, ngăn ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh phổ biến hiện nay như tim mạch, huyết áp, ung thư,…

Phương Phương