Trao quà cho sinh viên có gia đình ở vùng biển ô nhiễm

(vnexpress) - Sinh viên con em ngư dân các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh bị ảnh hưởng  bởi sự cố cá chết hàng loạt được nhận những phần quà để trang trải cuộc sống.

Ngày 8/7, Đại học Đông Á Đà Nẵng đã trao 23 suất quà, mỗi suất một triệu đồng, cho các sinh viên của trường là con em các ngư dân ba tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa đóng tại Hà Tĩnh xả thải.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào tặng quà và động viên các sinh viên. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nữ sinh Phạm Thị Mỹ (quê xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết từ đầu tháng 4, khi cá chết hàng loạt dạt vào ven biển, bố em cũng như hàng nghìn ngư dân khác phải bỏ biển vì đánh bắt về không có người mua.

Gia đình Mỹ có tới 6 anh chị em. Trước sự cố cá chết, có ngày thu nhập được một triệu đồng từ chuyến đi biển của ba. "Ba tháng qua, bố em không còn đi đánh cá. Tiền gửi cho em ăn học cũng thất thường", Mỹ kể.

Để có tiền trang trải việc học, Mỹ phải đi làm thêm ở quán bán bánh mì gần chợ đầu mối Đà Nẵng. "Đến giờ gia đình em vẫn chưa biết vùng biển lâu đời từ trước đến nay đã an toàn hay chưa", Mỹ nói. 22 sinh viên cùng được nhận quà như Mỹ cũng chung cảnh ngộ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Á Đà Nẵng) cho biết trước sự cố ô nhiễm môi trường biển đã khiến tâm lý nhiều sinh viên có cha mẹ là ngư dân bất an.

Nhà trường đã động viên và có phần quà hỗ trợ phần nào cho các em. Nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt. Điều nhà trường mong muốn là làm sao môi trường biển được sự an toàn thật sự. "Tôi cũng mong rằng Chính phủ không chỉ giúp đỡ ngư dân tạm thời mà phải có chiến lược bảo vệ môi trường biển", bà nói.

Theo bà Anh Đào, có thể cuộc sống của gia đình những ngư dân ngày hôm nay nghèo khó một chút, nhưng quan trọng hơn là tương lai của họ không phải lo toan về sức khoẻ. Do đó, tất cả các vi phạm về môi trường đe doạ đến sức khoẻ, giống nòi, dù vô tình hay có ý cũng phải nghiêm trị và ngăn chặn triệt để.

Trước đó từ đầu tháng 4, dọc bãi biển của bốn tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên - Huế đến Hà Tĩnh xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt dạt vào bờ. Sau nhiều tháng điều tra nguyên nhân, với sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài nước, Chính phủ công bố nguyên nhân do Formosa đóng tại Hà Tĩnh xả thải ra biển.

Cùng ngày, Đại học Đông Á Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo "An toàn thực phẩm - Bảo vệ sức khoẻ cộng đồng", với các chủ đề đánh giá thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm, thực trạng sử dụng hoá chất trong sản xuất rau quả, ảnh hưởng của kim loại nặng đến sức khoẻ, cảnh báo các mối nguy hiểm gây ra thực phẩm bẩn...

Nguyễn Đông