Kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, là dịp để các bạn nam sinh CNTP trổ tài khéo tay nấu nướng, dành tặng những tình cảm tốt đẹp nhất của mình đến phái nữ…Nằm trong định hướng hoạt động ngoại khóa của nhà trường, cuộc thi “Sinh viên công nghệ thực phẩm với ẩm thực Việt” với phương châm “học mà chơi, chơi mà học” đã đem lại những phút giây bổ ích và tuyệt vời cho thầy trò khoa Công nghệ thực phẩm – Sinh học.
Mặc dù thời gian chuẩn bị cho cuộc thi có phần gấp gáp, do ngày thi kết thúc một số học phần đang đến gần, nhưng điều đó không làm cho 6 đội chơi bớt lửa. Sáng ngày 4/3, không khí tại hội trường C2 đã rất khẩn trương, các đội chơi đến đông đủ, mang theo các nguyên liệu, dụng cụ đã chuẩn bị từ trước, với mong muốn tạo nên món ăn đặc sắc nhất. Mỗi đội chơi có 60 phút để hoàn thành bài thi và trang trí theo ý tưởng của mình.
Các đội chơi đã chuẩn bị sẵn sàng.
Ban giám khảo cuộc thi năm nay hội tụ đầy đủ các danh tài. Đó là PGS.TS. Lê Thị Liên Thanh – trưởng khoa CNTP-SH – một người giàu đam mê, nhiệt huyết, đầy kiến thức chuyên môn về công nghệ thực phẩm, thầy Nguyễn Trọng Tùng – trưởng phòng Đào tạo – người có khiếu thẩm mĩ cao, và Bí thư Đoàn của lớp TP15A1.1 Trần Đình Bảo Lộc, với kinh nghiệm hơn 1 năm làm đầu bếp tại nhà hàng. Trong suốt 60 phút nấu ăn của các đội, BGK không hề bỏ phí thời gian, mà tranh thủ đến từng đội thi, vừa làm công tác chấm điểm, vừa động viên cổ vũ, góp ý cho các đội để món ăn hoàn thành tốt nhất.
Nhìn các bạn nam – đầu bếp chính – lầm tấm hạt mồ hôi đang say sưa nấu ăn, các bạn nữ đều phải công nhận: con trai CNTP mình thật tuyệt!
"Con trai CNTP mình thật tuyệt!"
Thời gian thi 60 phút nhanh chóng trôi qua, từng món ăn hấp dẫn được bày lên bàn, gồm có: mì xào hải sản, tôm cuộn thịt chiên giòn, bánh xèo Sài Gòn,cà ri tôm chua cay, khát vọng vươn lên và trứng trái tim. BGK đã nhận xét: món ăn nào cũng đẹp, cũng ngon, cũng là thành quả của sự cố gắng và tinh thần đoàn kết. Tất cả các đội đều xứng đáng được tuyên dương, khen ngợi vì điều đó.
Sản phẩm của 6 đội thi
Có lẽ việc chấm điểm chưa bao giờ là dễ dàng. Cuối cùng, giải nhất đã thuộc về đội số 5 với món “Khát vọng vươn lên”. Phần trình bày đẹp mắt, trả lời câu hỏi kiến thức chính xác đã đem lại cho đội số 5 điểm cao nhất. Bạn Dương Thị Hồng Nhung, một thành viên của đội, chia sẻ:món “Khát vọng vươn lên” này được kết hợp từ chả phượng và món “ếch ngồi đáy giếng”. Qua món ăn, chúng em muốn gửi thông điệp đến các bạn sinh viên, đừng nên sống như ếch ngồi đáy giếng mà hãy biết vươn lên như chim phượng hoàng, bay cao, bay xa..” Trả lời đúng cho câu hỏi vì sao cơm nếp lại dẻo, một câu hỏi cần dùng đến kiến thức hóa học hữu cơ để giải thích đã giúp cho đội 5 có được số điểm cao nhất.
Đội 5 giành giải nhất với món "khát vọng vươn lên"
Đội 3 giành giải nhì với “Cà ri tôm chua cay”, chút biến tấu chua chua cay cay với vị tôm hấp dẫn làm món carri vẫn rất thơm mà mới lạ, không ngấy. Bốc thăm vào câu hỏi liên quan đến sắc tố caroten trong vỏ tôm, đội 3 đã trả lời chính xác. Các đội còn lại đều nhận được giải khuyến khích, nhằm khích lệ và biểu dương tinh thần học tập các em.
Món Cà ri tôm chua cay đạt giải nhì
Gương mặt tươi tắn khi nhận được phần thưởng phụ cho trả lời câu hỏi bốc thăm
Điều tuyệt nhất mà cuộc thi để lại trong mỗi người chơi không phải là sự ganh đua thắng thua, mà chính là sự đoàn kết, sát lại gần nhau hơn giữa các sinh viên, chính là những bài học kiến thức ngành, gắn liền với cuốc sống hằng ngày mà các em đã học được qua các câu hỏi bốc thăm trả lời. Như GS.TSKH Lê Văn Hoàng, hiệu trưởng nhà trường đã dặn: “Học công nghệ thực phẩm không có nghĩa là ra để làm đầu bếp. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức học được vào việc nấu ăn, sao cho giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết, giữ được màu sắc tự nhiên của rau quả, bảo quản, chế biến thực phẩm sao cho tốt nhất. Hôm nay các em là những sinh viên năm đầu, trong những năm học tiếp theo, các em sẽ được học sâu hơn về kĩ thuật công nghệ, và hiểu được nguyên lí, bản chất của những công nghệ đó.”
Lời dặn của người thầy kính mến.
Cuộc thi kết thúc trong không khí vui vẻ và gần gũi giữa thầy và trò, giữa tình bằng hữu, niềm vui, sẻ chia. Nhân dịp 8/3 đang đến gần, xin chúc các cô, các bạn nữ sinh viên của chúng ta luôn xinh đẹp, khỏe mạnh, hạnh phúc. Chúc cho tất cả các em luôn giữ được tình yêu với ngành nghề và nuôi lớn tình yêu đó đến bến bờ thành công!