Sinh Viên Ngành Nông Nghiệp Và Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Thực Hành Tại HTX Nấm Hoà Thọ Tây và HTX Nấm Nhơn Phước
Nằm trong khuôn khổ học phần "Kỹ thuật trồng nấm và cây dược liệu", sinh viên ngành nông nghiệp và ngành công nghệ thực phẩm vận dụng kiến thức đã học vào chương trình tham quan thực hành tại HTX trồng nấm rơm Hoà Thọ Tây và HTX trồng nấm sò Nhơn Phước, tp. Đà Nẵng.
Nấm rơm (Volvariella volvacea (Bull. ex Fr.) Sing) và nấm sò là các loại nấm trồng được quanh năm ở nước ta. Đây đều là những loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn chay hay ăn kiêng của người tiêu dùng. Trong nấm rơm có khoảng 2,6-5% protein, bao gồm 19 loại axit amin (trong đó có 8 loại axit amin không thay thế), cùng với nhiều thành phần khác như lipid, vitamin, chất khoáng (chiếm 3,8%)... Nấm sò (hay còn gọi nấm bào ngư) có nhiều loài thuộc chi Pleurotus. Hiện nay ở thành phố Đà Nẵng có nhiều trại sản xuất nấm, trong đó HTX Nấm Hoà Thọ Tây và HTX Nấm Nhơn Phước là những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào phát triển trại nấm.
SV quan sát quả thể nấm rơm trước thu hoạch một ngày tại HTX nấm Hoà Thọ Tây. (Ảnh: Phan Olwen)
Sinh viên quan sát sự phát triển tơ tạo nấm sò tại HTX nấm Nhơn Phước. (Ảnh: Phan Olwen)