Từ ngày 7/12/2014 đến ngày 4/1/2015, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học tham gia dự án GetGreen Việt Nam - dự án được đồng tài trợ bởi chương trình SWITCH-Asia của Liên minh châu Âu.
Cụ thể, có 35 sinh viên thuộc Công nghệ thực phẩm – sinh học và Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn được lựa chọn tham gia dự án GetGreen Việt Nam. Đây là dự án thúc đẩy tiêu dùng bền vững tại Việt Nam, tập trung vào thúc đẩy cách sống và làm việc bền vững của những người có thu nhập trung bình tại khu vực thành thị. Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam, Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan).
Trong quá trình tham gia dự án, sinh viên được tiếp cận với các phương pháp tiêu dùng bền vững, lựa chọn các thói quen sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Đồng thời chính các sinh viên sẽ tự đưa ra những hiện trạng cuộc sống và hiến kế để có hành động thích ứng, tạo hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường.
Trong buổi đầu tiên, các sinh viên thực hành về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của cán bộ dự án, từng nhóm sinh viên thảo luận về hiệu quả trong việc thay đổi thói quen tiêu dùng, những mong muốn và hành động cụ thể của bản thân để thay đổi thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay và trong tương lai.
Trong chuỗi hoạt động này, sinh viên đã được tham gia chuyến đi thực tế và đồng sáng tạo với doanh nghiệp thông qua hành trình khám phá làng nghề rau Trà Quế (TP. Hội An, Quảng Nam). Tại đây, nhóm sinh viên đã được anh Trần Quốc Tuấn - thành viên Hợp tác xã rau Trà Quế giới thiệu mô hình trồng rau tổng hợp của gia đình, tìm hiểu lịch sử văn hóa của làng rau và mô hình trồng rau sạch đang tạo nên giá trị cho thương hiệu rau Trà Quế, Hội An.
Sinh viên tỏ ra rất thích thú trước những thông tin mà anh Quốc Tuấn cung cấp. Trong đó, quy trình làm rau sạch từ khâu làm đất đến chọn giống, bón phân, thậm chí cách tạo phân bón từ những thành phần có sẵn trong tự nhiên được anh Quốc Tuấn hướng dẫn tận tình. Một chi tiết thú vị khiến nhóm GetGreen bất ngờ là nhiều nông dân trong làng rau đã ứng dụng công nghệ vi sinh phân hủy rơm rạ để làm phân bón, sử dụng rong làm phân bón từ gốc, sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín,.. nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho người sử dụng.
Sau khi tham quan, các sinh viên đã cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp để giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức giúp họ thực hiện tiêu dùng bền vững. Cụ thể, từng nhóm đã làm việc theo những câu hỏi cụ thể: Làm thế nào để cung cấp thông tin hữu ích về rau Trà Quế tới người tiêu dùng bằng phương pháp online, offline, giới thiệu trực quan ngay tại làng nghề, tự thực hiện trồng rau hữu cơ ngay tại nhà.
Sau vài phút làm việc tích cực, các nhóm sinh viên đã đưa ra rất nhiều phương án sáng tạo được anh Trần Quốc Tuấn và cán bộ dự án GetGreen ghi nhận. Có thể kể ra như: tạo trang website riêng, tổ chức sự kiện giới thiệu, thành lập chuỗi nhà phân phối rau sạch, thiết kế các tour du lịch trải nghiệm, quảng các trực quan bằng hình ảnh, băng rôn, áp phích, tá điền thành thị,…
Trong hoạt động đồng sáng tạo với doanh nghiệp, sinh viên còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân ngay tại làng nghề. Được tận tay chọn rau, đổ bánh xèo, gói tam hữu để tận hưởng hương vị rau sạch Trà Quế.
Ấn tượng với cánh đồng rau xanh mướt, mùi thơm nồng nàn thoang thoảng. Được tiếp cận với quy trình sản xuất rau sạch, an toàn cho cộng đồng, tin rằng sau buổi trải nghiệm thực tế này, 35 sinh viên tham gia dự án GetGreen sẽ trở thành những hạt giống tích cực làm lan tỏa hiệu ứng của GetGreen, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường.
Sau khi kết thúc dự án, 35 sinh viên này sẽ nằm trong nhóm ít nhất 1.000 người tiêu dùng bao gồm Sinh viên, Người Nội trợ, Nhân viên văn phòng trong cả nước sẽ là những hạt giống thay đổi, nhân rộng các phương pháp của dự án vào cộng đồng. Kết nối giữa phía cung và cầu, sáng tạo ra các sản phẩm bền vững có tính khả dụng và đi vào cuộc sống.