Nghiên cứu lên men rượu mãng cầu ứng dụng công nghệ cố định tế bào
Mãng cầu là một loại trái cây có hương vị thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại rất dễ hư hỏng và khó bảo quản. Nghiên cứu này được thực hiện để xác định các điều kiện tối ưu cho quá trình sản xuất rượu vang mãng cầu. Từ đó, có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này nhằm góp phần làm phong phú các loại rượu vang trái cây trên thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Theo nghiên cứu, quả na, thuộc họ mãng cầu, có chứa một số chất chống oxy hóa polyphenolic. Trong số đó, nổi bật nhất là acetogenin Annonaceous. Các hợp chất Acetogenin như asimicin và annonacin là những cytotoxin mạnh. Các hợp chất này đã được tìm thấy có đặc tính chống ung thư, chống sốt rét và tẩy giun.
Quả na cũng chứa nhiều vitamin C (19,2 mg/100 g), là một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ.
Rượu mãng cầu thơm ngon, được nghiên cứu lên men từ công nghệ cố định tế bào nấm men do SV Hồng Thy và Hảo (FT17A1) phát triển đã lọt vào vòng Chung kết Hội thi Sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Thành phố.