Nghiên Cứu Chiết Xuất Tinh Dầu Gấc Phục Vụ Nông Hộ

Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thị Việt Hải, Nguyễn Thị Hồng Thắm, Huỳnh Thị Trúc Quyên Nghiên cứu này được tiến hành nhằm nghiên cứu quy trình chiết xuất tinh dầu gấc. Gấc sử dụng là loại gấc nếp được trồng ở địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng. Với 4 nghiên cứu gồm nghiên cứu tỷ lệ màng gấc với dung môi là cồn 96°, nhiệt độ trích ly, thời gian trích ly và so sánh với dầu gấc và tinh dầu gấc trích ly từ rượu gạo được sản xuất bởi nông dân. Kết quả cho thấy sử dụng màng gấc và dung môi theo tỷ lệ 1/4, trích ly ở nhiệt độ 70°C với thời gian trích ly là 14 giờ cho tinh dầu gấc đạt cao nhất.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng, sử dụng cồn 96° cho tinh dầu gấc có mùi vị tốt hơn dầu gấc và tinh dầu gấc chiết xuất từ rượu gạo. Giá thành của 50 ml tinh dầu gấc là 99.000 đồng so với giá bán hiện nay trên thị trường từ 120.000-190.000 đồng. Với quy trình đơn giản, dễ làm, dung môi dễ tìm, dễ mua, giá thành rẻ nên mọi người dân trồng gấc tại tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất tận dụng được nguồn nguyên liệu để nâng cao giá trị của trái gấc.

Đề tài nghiên cứu này được thực hiện bởi sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm K18 (Nguyễn Thị Hồng Thắm, Huỳnh Thị Trúc Quyên) dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Thanh Dũng và ThS. Nguyễn Thị Việt Hải. 

Bài báo về kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Đại học Đông Á, Tập 1 số 03 (2022). Nghiên cứu chiết xuất tinh dầu gấc phục vụ nông hộ | Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á (donga.edu.vn)