Vừa qua vào ngày 23/11/2014 tại Trung tâm Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Hội nghị nấm học - Nghiên cứu và ứng dụng tại khu vực phía nam năm 2014” do Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Đây là một cơ hội tốt để các nhà khoa học trong và ngoài nước cung cấp những thông tin mới, kiến thức, kết quả nghiên cứu khoa học từ các viện, trường và cơ quan nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất. Tại Hội nghị lần này, đại diện Khoa Công nghệ thực phẩm - sinh học (trường Đại học Đông Á) - ThS. Hà Cẩm Thu đã tham gia báo cáo với đề tài “Nghiên cứu quy trình và đánh giá chất lượng phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải trồng nấm”. Đề tài này là một trong những nghiên cứu nhằm khép kín quy trình trồng nấm, tận dụng phế thải nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế. Trong đợt này, giảng viên của khoa cũng đã đi thăm quan tại một số đơn vị sản xuất nấm có quy mô lớn ở TP. Hồ Chí Minh, qua đó học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này.
Thăm quan mô hình tại công ty Nấm Trang Sinh - TP. Hồ Chí Minh
Hiện nay, Khoa Công nghệ thực phẩm – sinh học đã nghiên cứu thành công và ứng dụng có hiệu quả quy trình trồng nấm bào ngư trắng, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi trên nhiều nguồn nguyên liệu như rơm rạ, mùn cưa, bã mía, bông vải… Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ đầu tư cho khoa mở rộng quy mô sản xuất đại trà, tạo sản phẩm thương mại để cung ứng cho thị trường. Trong hoạt động này, khoa chủ động tạo điều kiện cho sinh viên ngành thực phẩm tham gia thực tập, sản xuất để một mặt nâng cao tay nghề, một mặt để kiếm thêm thu nhập. Đây thực sự là một cơ hội lớn cho thầy và trò khoa Công nghệ thực phẩm - sinh học phát huy hết năng lực và thế mạnh để khẳng định vai trò của mình trong chiến lược phát triển chung của nhà trường.
Sinh viên ngành CNTP thăm quan và thực tập tại xưởng nấm