Khoa CNTP-SH tham dự Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc Bio Danang 2015

Trong các ngày 6 và 7 tháng 7 năm 2015, nhận lời mời của Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt Anh (Đại học Đà Nẵng), khoa CNTP - SH đã tham dự "Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc Bio Danang 2015" do Viện nghiên cứu & đào tạo Việt Anh, Đại học Aston (Vương quốc Anh) và Hội các ngành Sinh học Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội nghị diễn ra tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của 150 nhà nghiên cứu, giảng viên và học viên sau đại học trong đó 04 giáo sư đến từ Đại học Aston.

Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc 2015 hay gọi tắt là BIO DANANG 2015 là hội nghị khoa học tiếp nối các hội nghị với cùng phương thức như BioAsia 2015 vừa tiến hành trong tháng 6 năm 2015 tại Singapore, Bio Hanoi 2010, Bio Hue 2012 và 2014. Mục đích của BIO DANANG 2015 nhằm tập hợp các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, đặc biệt từ Vương quốc Anh, cũng như các giảng viên và học viên sau đại học để trao đổi và thảo luận những kết quả mới và định hướng cho việc nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong lĩnh vực Khoa học sự sống và Công nghệ sinh học.

Tham dự Hội nghị, PGS.TS. Trần Thị Xô - Trưởng khoa CNTP-SH được mời với vai trò là thành viên Hội đồng khoa học và điều hành Tiểu ban Công nghệ Gen và Tiểu ban Khoa học sự sống. Tại đây, các GV của khoa đã được nghe các nhà khoa học trong và ngoài nước báo cáo nhiều vấn đề mới trong lĩnh vực nghiên cứu về CNSH, giúp ích rất nhiều trong việc định hướng phát triển NCKH của khoa trong tương lai.

BIO DANANG 2015 tập trung cho bốn chủ đề là: (1) Công nghệ sinh học y dược, (2) Nhiên liệu sinh học, (3) Công nghệ gen, và (4) Khoa học sự sống. Hoạt động chính của Hội nghị bao gồm: (i) báo cáo tại phiên toàn thể, (ii) báo cáo chuyên đề và thảo luận bàn tròn tại các Tiểu ban, và (iii) triển lãm các công nghệ và sản phẩm công nghệ sinh học.

Tại phiên toàn thể, hai tác giả Việt Nam đã trình bày các báo cáo về nghiên cứu sản xuất thuốc interferon chữa viêm gan C của công ty TNHH dược phẩm Nanogen và phương pháp ứng dụng công nghệ ADN trong việc phân tích các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin tại Việt Nam. Hai tác giả từ Đại học Aston đã trình bày về cách tiếp cận mới trong để nâng cao hiệu quả của vaccin và phương pháp nâng cấp quy mô của quá trình lên men vi sinh vật.

Sản phẩm in ấn của Hội nghị gồm có Thông cáo báo chí, đặc biệt là Chuyên san Hội nghị được in dưới dạng Số đặc biệt 2A tập 13 của Tạp chí Công nghệ sinh học gần 400 trang. Đây là công trình khoa học mà quá trình in ấn được tuân thủ các qui định phản biện chặt chẽ của một Tạp chí khoa học công nghệ đầu ngành. Khoa CNTP-SH có 2 bài của PGS.TS. Trần Thị Xô và ThS. Hà Cẩm Thu được lựa chọn và đăng trong Tạp chí kỳ này.

BIO DANANG 2015 được tài trợ và phối hợp tổ chức giữa Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK IREE), Đại học Aston (Vương quốc Anh) và Hội các Ngành sinh học Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tạo ra một trung tâm Nghiên cứu UK-ASEAN tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh ”, một dự án hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh Đại học Đà Nẵng và Đại học Aston (UK) với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh Việt Nam.