Khô bò chay từ nấm bào ngư

Sản phẩm bò khô chay từ nấm bào ngư được sinh viên Khoa CNTP-SH nghiên cứu thương mại hóa tại thị trường Đà Nẵng.

Nấm bào ngư là loại nấm ăn quen thuộc với tất cả chúng ta trong nhiều bữa ăn hằng ngày. Thế nhưng xét về khía cạnh tính ứng dụng thì nấm bào ngư còn làm được nhiều hơn thế. Nào là làm nguyên liệu cho các món chay, thực phẩm chay đóng gói sẵn, mứt nấm khô đường, mứt nấm trong, bò khô chay, jelly nấm….

Nấm bào ngư còn có tên gọi nấm sò, nấm dai, nấm hương trắng

Khó có thể nhận biết các sản phẩm khô bò thông thường trên thị trường được làm từ nguyên liệu như thế nào, nhưng chúng ta đều biết rằng giá của chúng khá đắt đỏ. Một là vì “phần ăn được” đã đắt, hai là “phần không ăn được” (như bao bì, miếng nhựa trong…) với trang trí in ấn khá công phu cũng là một góp chung tạo nên cái giá cao cho sản phẩm.

Đây là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hai sinh viên Khoa CNTP-SH (Dương Thị Hồng Nhung và Đoàn Văn Hội) đề xuất đề tài "Nghiên cứu sản xuất khô bò chay từ nấm bào ngư tím".

Khô bò chay từ nấm bào ngư

Xét về giá trị dinh dưỡng và giá trị tín ngường của những người ăn chay, việc sử dụng một sản phẩm có tính chất cảm quan dai dai, thơm ngon mà lại đáp ứng được nhu cầu chay tịnh là rất khó tìm, vì ngoài các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu hũ, xúc xích chay, tương, chao, chả chay,…) thì hầu như các sản phẩm chay mô phỏng sản phẩm “mặn” hiện nay đều có nguồn gốc từ bột mì và các phụ gia tạo hương, màu, cấu trúc…

Dễ nhận thấy người tiêu dùng sẽ dần nhận ra việc sản phẩm họ dùng không hề mang lại giá trị dinh dưỡng cao ngoài việc chi tiền cho một bữa ăn “nghèo dinh dưỡng”.

ThS. Hà Cẩm Thu của Khoa CNTP-SH, ĐH Đông Á hướng dẫn sinh viên trồng nấm bào ngư

Sản phẩm bò khô chay từ nấm bào ngư được sử dụng như một món chay hay có thể sử dụng như một món ăn chơi trong các bữa ăn hoặc các bữa tiệc lớn nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng cao, đặc tính cảm quan tương tự bò khô từ thịt bò sẽ cộng với giá thành sản xuất và giá bán rẻ sẽ được ưa chuộng, dễ dàng phủ sóng tại thị trường Đà Nẵng

Mô tả cảm quan sản phẩm bò khô từ nấm bào ngư

  • Màu: Đặc trưng của khô bò (chay)
  • Mùi: Thơm đặc trưng, mùi tự nhiên
  • Vị: Vị cay cay, ngọt ngọt hài hòa đặc trưng (có thể điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng)
  • Cấu trúc: Dai dai đặc trưng.