Chia Sẻ Về Kỹ Thuật Sản Xuất Nấm Rơm Nhà Kín

Trong buổi chia sẻ ngày 9/5/2024, anh Đào Huy Tùng đã trình bày về "Kỹ thuật sản xuất nấm rơm nhà kín" cho các sinh viên ngành Nông nghiệp Thực phẩm. Anh đã cung cấp thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa hai phương pháp truyền thống và vi sinh trong việc xử lý nguyên liệu và ủ rơm. Điều này đã mang lại cho sinh viên nhiều kiến thức hữu ích và áp dụng được vào thực tế.

Thị trường nấm rơm tại Đà Nẵng đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Nấm rơm, hay nấm rạ, không chỉ được ưa chuộng vì hương vị ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao. Với điều kiện khí hậu thuận lợi và sự phát triển nông nghiệp đô thị, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa điểm tiêu biểu cho sản xuất và tiêu thụ nấm rơm.

Nấm rơm là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất đa dạng như vitamin B, C, D, sắt, kali và magie. Những dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.

Quy trình sản xuất nấm rơm đòi hỏi kỹ thuật và chăm sóc tỉ mỉ từ chuẩn bị nguyên liệu đến thu hoạch. Các bước cơ bản bao gồm chuẩn bị nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, gieo giống, chăm sóc và duy trì điều kiện môi trường, và thu hoạch. Việc xử lý rơm bằng cách ngâm nước, bổ sung vôi và phân bón để tạo môi trường dinh dưỡng cho nấm phát triển là một bước quan trọng.

Phòng và trị bệnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng nấm rơm. Việc duy trì điều kiện vệ sinh, kiểm soát độ ẩm và sử dụng biện pháp sinh học có thể kiểm soát các bệnh như nấm mốc xanh, nấm mốc đen, bệnh do vi khuẩn, sâu bệnh và côn trùng.

Sinh viên đã thể hiện sự hứng thú đặc biệt đối với quy trình sản xuất nấm rơm tại HTX Nấm Công Nghệ Hòa Thọ Tây và mong muốn có cơ hội tham gia thực tập và làm việc tại đây.

ThS. Triệu Tuấn Anh