Chia Sẻ Từ TS. Hồ Ngọc Hân Về Chẩn Đoán Bệnh Hại Cây Trồng

Sáng ngày 11/5, sinh viên Đại học Đông Á đã có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe nhiều chia sẻ chuyên môn thú vị từ chuyên gia hàng đầu về sinh học phân tử trong lĩnh vực Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, Tiến sĩ Hồ Ngọc Hân, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2009.

TS. Hồ Ngọc Hân, sau nhiều năm học tập và nghiên cứu tại Úc và châu Âu, đã lựa chọn trở về quê hương và hiện đang công tác tại Viện Công nghệ sinh học (Đại học Huế). Với kinh nghiệm phong phú từ việc tham gia nhiều dự án quan trọng, TS. Hân sở hữu nhiều hiểu biết sâu rộng trong nghiên cứu các đề tài từ sinh học phân tử đến ứng dụng trong nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng.

Hình 1. Tiến Sĩ Hồ Ngọc Hân chia sẻ về cơ chế của thiết bị PCR

Trong buổi giao lưu với sinh viên Đại học Đông Á lần này, TS. Hồ Ngọc Hân đã chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu về chủ đề "Phát triển kit test chẩn đoán bệnh hại cây trồng". Với chủ đề này, diễn giả đã giới thiệu về các bệnh phổ biến ở các loại cây trồng như cà chua và ớt, đồng thời chỉ ra nhiều tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virus và tuyến trùng. TS. Hân cũng nhấn mạnh rằng, những loại bệnh này gây ra nhiều tác động nghiêm trọng: làm giảm năng suất, chất lượng và giá thành của nông sản, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.

Để minh họa rõ ràng hơn về hậu quả của bệnh hại cây trồng, TS. Hồ Ngọc Hân đã giới thiệu đến sinh viên những phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả hiện nay như kháng nguyên (test nhanh), PCR, RT-PCR và LAMP. Chuyên gia đã phân tích chi tiết những ưu điểm, nhược điểm và nguyên lý hoạt động của từng phương pháp, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách áp dụng chúng trong thực tế.

Hình 2. TS. Hồ Ngọc Hân trao đổi với các bạn sinh viên

TS. Hân đã chia sẻ thêm rằng việc phát triển và ứng dụng các kit test chẩn đoán bệnh hại cây trồng không chỉ giúp nông dân kiểm soát tốt hơn tình trạng sức khỏe của cây trồng mà còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống kinh tế của người nông dân. Những kiến thức này không chỉ mang lại sự hứng thú và hiểu biết mới mẻ cho sinh viên mà còn truyền cảm hứng cho họ trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp.

Hình 3. Các bạn sinh viên ngành Nông nghiệp & Thực phẩm chụp hình với TS. Hồ Ngọc Hân

Buổi giao lưu với TS. Hồ Ngọc Hân đã thực sự mở ra nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu cho sinh viên ngành Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm Đại học Đông Á. Những chia sẻ quý báu từ một chuyên gia có tầm cỡ quốc tế đã giúp sinh viên có thêm động lực học tập và vững tin theo đuổi ngành nghề này. Sự kiện này cũng khẳng định vai trò quan trọng của việc giao lưu và học hỏi từ các chuyên gia, giúp sinh viên tiếp cận với những kiến thức và công nghệ mới nhất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong nhà trường.

ThS. Triệu Tuấn Anh