Ấm áp mùa giá rét và truyền thống lòng trách nhiệm ở Đại học Đông Á

Từ tấm lòng của người lãnh đạo…

Sau khi được nghe câu chuyện về cháu Lê Thị Thùy (11 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ và hiện đang nhiễm HIV giai đoạn 2), ngày 27/1/2016, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Đông Á đã cùng bà Thúy Hồng, chủ biên báo New Thời Đại, vượt đường xa đến thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam để thăm em. Anh Nguyễn Đình Hồ, cha của bé Thùy, mất năm 2006 vì nhiễm HIV/AIDS trong thời gian đi làm thuê ở bãi vàng Phước Sơn. Mẹ của Thùy, chị Lê Thị Hồng Đào, cũng mới mất năm ngoái vì căn bệnh này. Lần lượt phải gánh chịu nỗi đau quá lớn, bà ngoại của Thùy không chịu được cú sốc tâm lý nên đã mắc bệnh tâm thần. Cuộc sống leo lắt của gia đình Thùy hiện chỉ trông chờ vào hai sào ruộng làm thuê và con trâu nuôi rẻ từ sức lao động già yếu của ông ngoại.

Chứng kiến tình cảnh của gia đình bé Thùy nơi chái nhà xiêu vẹo, trống hoác, dưới bầu trời âm u của đợt rét hại, hai người phụ nữ này đã cùng nhau dành tặng Thùy những món quà Tết ấm áp, giúp gia đình cháu vơi bớt tủi cực trong những ngày cuối năm.

Sau khi ghé thăm gia đình bé Thùy, đoàn thiện nguyện của bà CTHĐQT tiếp tục đến trao 50 phần quà cho 50 học sinh hiện đang theo học tại trường Mẫu giáo Quế Lộc ở Thôn Lộc Đông (Nông Sơn). Tiết trời cuối năm lạnh lẽo không cản được bước chân của các em học sinh và bố mẹ các em cùng người dân trong làng đến tề tựu nơi sân trường mầm non. Mọi người ai nấy rạng rỡ hạnh phúc chứng kiến giây phút các em được trao tặng những tấm áo ấm, phần quà, phong bao mừng tuổi từ Đại học Đông Á.

Không chỉ có thế, mặc dù công việc bận rộn, bà Nguyễn Thị Anh Đào cũng đã tìm mua cho các cháu bộ sách gồm 15 cuốn truyện cổ tích tại Cty Cổ phần Green và Brown Bookstore, với hy vọng các cô giáo sẽ đọc cho các cháu nghe mỗi ngày một chuyện và cháu nào cũng nghe được 15 câu chuyện hay, cũng giúp tâm hồn tuổi thơ của các cháu thêm trí tưởng tượng. Là một người rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa đọc, bà cho biết, tìm được bộ sách truyện để tặng Trường là niềm vui lớn trong chuyến đi.

Đáp lại nghĩa tình của cả đoàn, các em đã cùng nhau hát vang thật nhiều bài hát thiếu nhi, vòng tay lễ phép nói lời cám ơn đoàn từ thiện đến từ Đà Nẵng.

Rời Quảng Nam, Bà Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á còn dành thời gian cùng với Hội Nữ Doanh Nhân Đà Nẵng đến thăm và trao quà cho Trung tâm Bảo trợ Trẻ em đường phố Thành phố Đà Nẵng, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi (K291 Lê Văn Hiến) và Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi (Thủ Khoa Huân) liên tục trong 2 ngày 27 và 28/1/2016. Các bà, các cô đã trao tận tay các em mồ côi, trẻ em đường phố những phần quà thiết thực (gạo, sữa, bánh…) Tình cảm chân thành thể hiện trong từng cái ôm, từng lời nhắn nhủ rằng các em phải chăm ngoan, học thật giỏi để trở thành người có ích cho đất nước sau này.

Trên trang Facebook cá nhân, bà Anh Đào chia sẻ: “Giá mà đất nước mình giàu, con trẻ chúng ta ở vùng cao cũng như vùng đồng bằng, đều ấm áp trong mùa đông và tung tăng hạnh phúc trong mùa hè. Các cháu tràn đầy niềm tin, nuôi dưỡng ước mơ: sau này, khi lớn lên, các cháu có nhiều cơ hội công việc làm, các cháu sẽ tự hào đi vào nhiều công trình nhà máy, hay làm cô giáo nơi các cháu sinh ra...”

… đến ngôi trường có nhiều điều tử tế được nhân rộng

Không chỉ có người lãnh đạo, các giảng viên, sinh viên ở các khoa trong trường cũng đã chủ động tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa.

Ngày 3/1/2016, các giảng viên và sinh viên khoa CNKT Điện-Điện tử đã về huyện Phú Ninh, Tam Kỳ để thăm các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mang những phần quà từ các nhà tài trợ đến san sẻ với “Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Anh Hùng, người đã cùng một số cá nhân tự bỏ vốn để xây dựng trung tâm, đã rất bất ngờ và cảm động với món quà từ Khoa Điện.

Tiếp theo đó, giảng viên và sinh viên khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Đông Á vượt hơn 200 km đường “quanh co, khúc khuỷu, dốc cao” đến Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam để tặng quà cho học sinh trường PTDTBT- THCS Trà Vinh. Tại đây, khi nghe được câu chuyện của những học sinh ngày ngày phải vượt quãng đường 4 tiếng đồng hồ đường núi để đến trường, rất nhiều thầy cô đã xúc động và tự nhủ rằng sẽ còn nhiều dịp quay lại ghé thăm các em. Cũng trong cuộc gặp này, đại diện các thầy cô trong khoa Kỹ thuật Xây dựng đã trao những món quà từ chương trình “Trà Linh - Ấm áp mùa xuân” cho 210 học sinh (trong đó có hơn 185 học sinh nội trú) của trường.

Vào những ngày trời đột ngột chuyển rét, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Đông Á cũng đã nhanh chóng phát động đợt quyên góp quần áo ấm và vật chất để ủng hộ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sau khi quyên góp xong, BCH Đoàn trường và các bạn tình nguyện viên đã phân loại và đóng gói chuyển đến Ban Thanh-thiếu nhi Trường học Thành Đoàn Đà Nẵng. Tiếp đó, các phần quà đã được chuyển đến các anh chị ở Ban thời sự Đài truyền hình Việt Nam - đơn vị trực tiếp mang quà đến trao cho các em thiếu nhi, người dân ở Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn.

Chương trinh “chuyến xe Tết yêu thương” của các bạn SV cũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ và sinh viên toàn trường. Theo đó, 200 vé xe Tết đã được trao cho những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn mình vào ngày truyền thống HS-SV Việt Nam 9/1. Cũng trong dịp này SV cũng đã trao quà cho ngư dân Quảng Ngãi khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ông Trần Văn Lĩnh- GĐ công ty Thủy sản Thuận Phước - Chủ tịch hội nghề cá cho biết, ông thấy tăng niềm tin ở tương lai, khi thấy SV Đại học Đông Á hăng hái cầm cờ treo trên những con thuyền sắp ra khơi bám biển và tiet kiệm chi tiêu tặng quà cho ngư dân hết lần này đến làn khác. Ông chia sẻ: “Mặc dù sinh viên các em còn rất nghèo nhưng các em đã giàu lòng trách nhiệm”.