5 trải nghiệm không thể bỏ lỡ với mỗi sinh viên

ĐH Đông Á hiện có không gian học tập mở và phát triển kỹ năng ưu việt với cách bố trí, sắp xếp khoa học bao gồm khu vực tự học, sảnh giao lưu-đối thoại hằng tuần, sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật-tài năng. Đồng bộ với đó là các phòng ban, khoa được bố trí theo dây chuyền công năng, hình thành môi trường làm việc thân thiện, khoa học, hiện đại, giàu cảm hứng...

Không gian học tập nhiều hứng khởi

Với đối tượng trung tâm là SV và mối quan tâm hàng đầu là chất lượng và hiệu quả học tập, rèn luyện nên từ kiến trúc, xây dựng đến lắp đặt các trang bị, chăm sóc cảnh quan, Nhà trường đều hướng đến mục tiêu hình thành một không gian vừa hiện đại vừa kích thích niềm hứng khởi và sáng tạo trong dạy và học, đồng thời tiếp cận và đáp ứng ngày càng cao các tiêu chuẩn và tiêu chí giáo dục ưu việt mà nhiều trường đại học tiên tiến trên thế giới đang áp dụng.

Theo đó, ĐH Đông Á hiện có không gian học tập mở và phát triển kỹ năng ưu việt với cách bố trí, sắp xếp khoa học bao gồm khu vực tự học, sảnh giao lưu-đối thoại hằng tuần, sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật-tài năng. Đồng bộ với đó là các phòng ban, khoa được bố trí theo dây chuyền công năng, hình thành môi trường làm việc thân thiện, khoa học, hiện đại, giàu cảm hứng.

Dịch vụ sinh viên đa dạng

Trường có tổng diện tích sàn hơn 20.000m2, 10 tầng với 140 phòng chức năng. Trong đó có 10 phòng thực hành CNTT, 15 phòng thực hành ngoại ngữ, 24 phòng thực hành nghề nghiệp, hội trường và 7 giảng đường lớn.

Khu tiện ích dành cho SV rất đa dạng, bao gồm: thư viện sách ngoài trời (công viên văn hóa đọc), thư viện điện tử, vườn trạng nguyên, khu tự học dành cho SV, khu cà phê–sách, sân bóng đá,…

Đặc biệt, Trung tâm dịch vụ sinh viên–địa chỉ được ví von là “dịch vụ một cửa” tiện ích khi mà SV dễ dàng tương tác và nhận được sự hướng dẫn cũng như giải quyết tất cả thắc mắc, thủ tục liên quan trong suốt quá trình học tập tại trường.

Đến với ĐH Đông Á, địa chỉ được các bạn SV yêu thích bên cạnh khu sân vườn Hoa Anh Đào đầy cảm hứng học tập với ghế đá, tiếng nhạc du dương và những tủ sách kỹ năng chính là… thư viện. Ngay trong khuôn viên thư viện “truyền thống” với hàng chục ngàn đầu sách chuyên môn và kiến thức bổ sung, Nhà trường bố trí nhiều không gian tự học và đọc sách lạ mắt xen giữa các dãy kệ sách nhằm tạo sự thoải mái khi đọc sách và nghiên cứu tài liệu cho SV. Bên cạnh đó, trường còn dành hẳn một khu vực làm việc nhóm được trang bị theo từng phòng tách biệt, đầy đủ thiết bị hiện đại; khu vực tra cứu và làm việc trên máy tính. Bên ngoài thư viện là khu sinh hoạt tự do được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, là địa chỉ của những buổi sinh nhật, liên hoan đội nhóm; khu rèn luyện sức khỏe với nhiều dụng cụ tập bóng bàn, cử tạ,…

Nhiều “kênh” rèn kỹ năng hội nhập và giao lưu sinh viên quốc tế

Xem ngoại ngữ là tấm vé thông hành dẫn SV đến các cơ hội việc làm trong và ngoài nước, Nhà trường chú trọng kỹ năng tiếng Anh, tiếng Nhật chính từ những hoạt động giao lưu SV quốc tế. Hội trại "Thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia thuộc tiểu vùng Mekong" thường niên tại Đại học Rajabhat Rajanagarindra (Thái Lan), Lễ hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật tại Đà Nẵng, giao lưu học thuật với tình nguyện viên GGC hay gần đây nhất là tuần lễ giao lưu SV Việt-Hàn tại Đà Nẵng, là những hoạt động ngoại khóa thú vị nhằm nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, chuyên môn và tăng cường cơ hội giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch từ chính các bạn SV.

Bên cạnh đó, SV ĐH Đông Á đã góp mặt và giành được thứ hạng cao trong các cuộc thi chuyên môn, các câu lạc bộ khởi nghiệp-sáng tạo uy tín. Giải Nhất toàn đoàn cuộc thi “Người phục vụ bàn”, Giải Nhì hội thi toàn quốc Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần 1, Top 25 đề án tốt của chương trình “100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng”, Top 10 hội thi "Sinh viên thử sức với nghề Hướng dẫn viên Du lịch 2015", giành điểm cao tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới MOSWC năm 2016, vòng chung kết Cuộc thi “Lái xe sinh thái, Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2016",… chính là những thành quả tích cực, cổ vũ SV ĐH Đông Á tiếp tục phát huy hiểu biết chuyên môn và ý tưởng sáng tạo trong những cuộc thi kế cận.

Đào tạo thực hành theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp

Hướng đến cái đích cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực vững lý thuyết và kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng gia nhập và đóng góp vào thế giới việc làm, cùng với đầu tư mạnh mẽ cơ sở thực hành nghề nghiệp tại trường, ĐH Đông Á mở rộng mạng lưới hơn 500 DN liên kết để tất cả SV đều được thụ hưởng 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại DN – những giảng đường thực tế, để khắc phục các nhược điểm của SV khi rời ghế nhà trường, nhất là tình trạng thiếu vắng kỹ năng nghề nghiệp và phong cách chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, những ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng theo “đơn đặt hàng” của DN đang đem lại những cơ hội phát triển chuyên môn nghề nghiệp rõ rệt cho SV. Mới đây nhất, khoa CNTT tiếp tục nhận “đặt hàng” từ Framgia Việt Nam bằng ký kết tiếp nhận chuyển giao và vận hành CTĐT kỹ sư chất lượng cao CNTT. Ngoài những chuyến kiến tập, thực tập định kỳ, Framgia Việt Nam còn ưu tiên dành nhiều vị trí việc làm đến cho SV ưu tú tham gia chương trình này.

Chinh phục thị trường việc làm ASEAN, Nhật Bản…

Nhà trường mạnh dạn mở cửa các thị trường việc làm “khó tính” ngoài nước, trong đó điển hình là Nhật Bản. Hơn 20 thỏa thuận hợp tác quốc tế được ký kết ngay chỉ trong năm 2016, mà trong đó hơn một nửa là với các đối tác Nhật Bản đã đem đến cơ hội thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật cho hàng trăm SV ĐH Đông Á.

Trong đó Điều dưỡng, CNTT, Du lịch,… là những ngành luôn được “đặt hàng” với nhu cầu lớn về nhân sự từ Tập đoàn Route-Inn (tuyển chọn 200SV nhiều ngành nghề mỗi năm), Học viện giáo dục Nanakamado (tăng dần số lượng từ 100SV năm 2017 lên 200SV năm 2018 thực tập Điều dưỡng hưởng lương tại Nhật), Tổ chức Japan of Asia (30SV CNTT thực tập sinh mỗi năm), Tổ chức phi lợi nhuận NPO và Tổ chức Koseikai (40-50SV Điều dưỡng thực tập sinh),…

Các tập đoàn lớn khác như Nozume, Jinno có khả năng tiếp nhận từ 100-200SV ngành Điều dưỡng và Quản trị Khách sạn-Nhà hàng mỗi năm. Trường cũng đang tiếp cận với tập đoàn Zensho (với 4.812 nhà hàng và 55.650 nhân viên làm việc toàn và bán thời gian) để đào tạo nhân sự cho tập đoàn này. Làm việc trong môi trường kỷ luật cao tại Nhật Bản sẽ giúp SV nhanh chóng phát triển kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ và hoàn thiện tác phong làm việc chuyên nghiệp, tự tin hội nhập.

ĐH Đông Á còn có nhiều chương trình hợp tác thiết thực với các đối tác có uy tín cao nhằm tăng tỉ lệ việc làm cho SV tại thị trường ASEAN và các nước khác. Cùng với Viện William Angliss (Úc), trường ra mắt chương trình hợp tác đào tạo kỹ năng nhà hàng, khách sạn và Anh ngữ. Chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực nhà hàng-khách sạn đầu tiên theo tiêu chuẩn Úc tại Việt Nam đã nhận được mức tài trợ 250.000đô-la Úc từ chính phủ Úc để trang bị cho học viên kỹ năng nhà hàng-khách sạn và trình độ Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế. Hay, ký kết với trường CĐ Coleman (Singapore) để đưa SV thực tập tại Singapore; đàm phán đưa SV ngành QT Khách sạn-Nhà hàng sang làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp tại Malaysia, Macau, Canada. Năm 2017 này, trường cũng hướng đến xúc tiến hợp tác các chương trình chuyển tiếp 1+3, 2+2,… để SV được học tập, thực hành nghề nghiệp và nhận bằng trực tiếp tại trường HTMi (Thụy Sĩ).

Phát biểu tại lễ khánh thành cơ sở mới ĐH Đông Á vào tháng 7/2016, GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Cơ sở mới của nhà trường khánh thành đưa vào hoạt động, thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm và nỗ lực của nhà trường: lấy chất lượng đào tạo làm nền tảng cho sự phát triển bền vững lâu dài. Trường ĐH Đông Á từng bước đã tạo dựng được uy tín trong xã hội. Chất lượng đào tạo của nhà trường đã được người sử dụng lao động biết đến.

Nhà trường đã đầu tư đào tạo đội ngũ cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất một cách bài bản và có chiều sâu. Hệ thống giảng đường, thư viện, hội trường, phòng thí nghiệm, thực hành, phòng thể chất…được xây dựng khang trang, đáp ứng các tiêu chí cần thiết về đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy chế. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết và kỹ năng thực hành, gắn nhà trường với xã hội, hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước…”