Sản Xuất Cây Giống Bằng Kỹ Thuật Nuôi Cấy Mô Thực Vật Ở Khu Vực Miền Trung

Nhân giống in vitro, còn được gọi là vi nhân giống, là một kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật sử dụng để nhân giống các loại cây bắt đầu từ những phần nhỏ của cây. Các mẫu này được nuôi trồng trong điều kiện vô trùng trong ống nghiệm hoặc các loại bình nuôi cấy đặc biệt. Kỹ thuật này cho phép nhân giống cây nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo chất lượng và số lượng cây giống.

Chia Sẻ Kiến Thức Từ Chuyên Gia

Tại buổi chia sẻ chuyên đề “Sản Xuất Cây Giống Bằng Kỹ Thuật Nuôi Cấy Mô Thực Vật Ở Khu Vực Miền Trung,” ThS. Nguyễn Thị Khánh Quỳnh, Giám đốc công ty Queen Lab, đã chia sẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực nhân giống in vitro với các bạn sinh viên thuộc khối ngành Nông nghiệp – Trường Đại học Đông Á. Thông qua buổi chia sẻ, các bạn sinh viên đã có cơ hội tiếp cận với các kiến thức thực tế và hiểu rõ hơn về quy trình nuôi cấy mô.

Quy Trình Nhân Giống Vô Tính In Vitro

Quy trình nhân giống vô tính in vitro bao gồm 5 giai đoạn chính:

1. Giai đoạn 0 – Chọn Mẫu Và Khử Trùng Mẫu Cấy:

• Chọn mẫu vật từ cây mẹ và tiến hành khử trùng để đảm bảo không có vi khuẩn, nấm mốc.
  2. Giai đoạn I – Nuôi Cấy Khởi Đầu:

• Mẫu vật được cấy vào môi trường nuôi cấy thích hợp để bắt đầu phát triển.
  3. Giai đoạn II – Nhân Chồi:

• Mẫu vật được chuyển vào môi trường tạo chồi, giúp phân chia và tạo ra nhiều chồi mới.
  4. Giai đoạn III – Tạo Rễ:

• Chuyển mẫu vào môi trường kích thích tạo rễ, giúp cây con phát triển hệ rễ khỏe mạnh.
  5. Giai đoạn IV – Ra Đất:

• Mẫu cây được đưa ra môi trường tự nhiên, thích nghi với đất và khí hậu ngoài trời.

Quy trình này được áp dụng hiệu quả tại Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền Phong (Thừa Thiên Huế) với quy mô sản xuất lên đến 15 triệu cây keo lai mỗi năm. Việc sử dụng kỹ thuật nuôi cấy mô giúp công ty đảm bảo chất lượng cây giống và đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.

Các sinh viên ngành Nông nghiệp và Thực phẩm – Trường Đại học Đông Á rất hứng thú với kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật. Những buổi nói chuyện chuyên đề từ các chuyên gia trong doanh nghiệp không chỉ cung cấp kiến thức thực tế mà còn giúp sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề, nhận thức được triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Ngành nông nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, đang mở ra nhiều cơ hội với công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển và nhân giống các loại cây trồng.

Triển Vọng Của Ngành Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Nông nghiệp luôn là một trong những ngành có tiềm năng lớn tại Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ cao, như kỹ thuật nuôi cấy mô, đang dần trở thành xu hướng giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững. Các công nghệ tiên tiến không chỉ giúp tăng năng suất mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Buổi chia sẻ của ThS. Nguyễn Thị Khánh Quỳnh đã khẳng định vai trò quan trọng của nhân giống in vitro trong nông nghiệp hiện đại và mở ra nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu cho các bạn sinh viên. Đây cũng là cơ hội để các sinh viên nắm bắt những kỹ thuật mới, chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp tương lai trong ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Từ phía doanh nghiệp, chị Quỳnh chia sẻ rằng luôn tạo cơ hội cho sinh viên ngành Nông nghiệp trường Đại học Đông Á được thực tập nghề nghiệp tại công ty, các bạn sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng về tạo giống cây trồng sạch bệnh và chất lượng.

ThS. Triệu Tuấn Anh