Những Chất Phụ Gia Thường Dùng Trong Ngành Hàng Bánh

Ngày 2/6/2024, Khoa Thực Phẩm và Giám đốc Phạm Thị Ngọc Thảo phối hợp nói chuyện chuyên đề “Những chất phụ gia thường dùng trong ngành hàng bánh”. Chuyên đề nằm trong kế hoạch triển khai Học phần “Phụ gia thực phẩm” do ThS. Nguyễn Thị Việt Hải phụ trách.

Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm ( Theo Luật An toàn Thực phẩm, số: 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010).

Trong ngành công nghiệp bánh, có một số chất phụ gia thường được sử dụng để cải thiện chất lượng, độ mềm mại, và tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là một số chất phụ gia phổ biến: Bột nở (Leavening Agents), Chất tạo đặc (Thickening Agents), Chất tăng độ ẩm (Humectants), Chất chống ôxy hóa (Antioxidants), Chất ổn định (Stabilizers), Chất tạo màu và hương liệu (Coloring and Flavoring Agents), Chất bảo quản (Preservatives)…

GĐ Phạm Thị Ngọc Thảo đã giới thiệu một số loại chất phụ gia, vai trò của từng chất phụ gia thường sử dụng trong làm bánh ở cửa hàng bánh tiện lợi như bột nở, chất làm tăng độ ẩm, chất bảo quản. Khi sử dụng chất phụ gia trong ngành hàng bánh, có một số vấn đề cần được xem xét và giải quyết để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm bánh như:

1.Tác động đến sức khỏe: Một số chất phụ gia có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu được sử dụng quá mức hoặc nếu người tiêu dùng có dị ứng với chúng. Các nhà sản xuất cần phải tuân thủ các quy định và hạn chế an toàn được quy định để đảm bảo rằng các sản phẩm của họ không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

2.Thay đổi hương vị và chất lượng: Sử dụng quá nhiều hoặc không đúng loại chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sản phẩm bánh. Một số phụ gia có thể gây ra vị phụ hoặc làm thay đổi cấu trúc của sản phẩm, làm giảm chất lượng hoặc sự hấp dẫn của nó.

3.Phản ứng không mong muốn: Sự kết hợp không đúng của các chất phụ gia có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn trong quá trình sản xuất bánh, như sự tạo bọt quá mức hoặc sự phản ứng hóa học không mong muốn giữa các thành phần.

4.Hiệu ứng về môi trường: Một số chất phụ gia có thể có tác động tiêu cực đến môi trường nếu chúng được sử dụng không đúng cách hoặc nếu chúng được xả thải mà không được xử lý đúng cách.

5.Vấn đề pháp lý: Các nhà sản xuất cần phải tuân thủ các quy định và quy định pháp lý liên quan đến việc sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý nghiêm trọng, bao gồm việc phạt tiền hoặc cấm kinh doanh.

Để giải quyết các vấn đề này, các nhà sản xuất cần phải thực hiện kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm, và liên tục theo dõi và đánh giá sự ảnh hưởng của chất phụ gia đối với sản phẩm của họ.

Sinh viên trao đổi rất nhiệt tình với diễn giả, có nhiều câu hỏi rất quan tâm để sau này có thể khởi nghiệp. Diễn giả rất vui khi được gặp gỡ trao đổi những kinh nghiệm quý báu của mình.

ThS. Nguyễn Thị Việt Hải