Ngành Công nghệ thực phẩm: lựa chọn cho tương lai vững vàng

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại, ngành Công nghệ thực phẩm đã có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.

Ngành học giàu tiềm năng

Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính: rượu - bia - nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột;... lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư Công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất vô cùng “màu mỡ” để khai thác và thể hiện bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực như: Phân tích thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công nghệ sản xuất rượu bia - nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Chế biến trà - cà phê - ca cao.. Cả nước có hàng nghìn nhà máy thực phẩm lớn nhỏ, đã và đang sản xuất được nhiều sản phẩm phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.

Đón đầu xu thế hội nhập

Đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, Công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để “chào mời” và làm hài lòng các kỹ sư Công nghệ thực phẩm.

Tiềm năng của ngành công nghiệp thực phẩm

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề vững vàng. Nhiệm vụ của các đơn vị giáo dục là đào tạo và bồi dưỡng nên đội ngũ đủ về số lượng và có trình độ chuyên môn cao, trình độ tay nghề vững vàng để bù đắp sự thiếu hụt trong các nhà máy, công ty sản xuất, chế biến thực phẩm hiện nay.

Để có những kỹ sư công nghệ thực phẩm tay nghề cao…

Là một trong những đơn vị đi đầu trong hướng đào tạo gắn liền ứng dụng thực hành, Đại học Đông Á, Đà Nẵng luôn chú trọng phát triển hợp tác với các doanh nghiệp, nhà máy thực phẩm, các đơn vị trong và ngoài nước, nhằm giúp sinh viên có được nhiều trải nghiệm công việc thực tiễn, làm quen với môi trường làm việc ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Do đó sinh viên khi ra trường đi làm sẽ không bỡ ngỡ.

Công nghệ thực phẩm tại Đông Á: gắn đào tạo với ứng dụng thực tiễn

Trong môi trường đào tạo sinh viên toàn diện, ngoài được đào tạo kiến thức chuyên môn trong môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, sinh viên còn được phát triển toàn diện các kỹ năng thông qua các hoạt động ngoại khóa, phong trào thanh niên, nghiên cứu khoa học. Các khóa học tiếng Anh, tin học văn phòng được chú trọng nhằm trang bị thật tốt cho sinh viên những kỹ năng cần thiết khi làm việc.

Ngoài học tập, sinh viên khoa CNTP-SH còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích

Nhiều phần quà, học bổng được trao nhằm khuyến khích tinh thần học tập và chia sẻ với những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt.

Tạm kết

Bộ Công thương đã xếp Công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.