Rộng cửa việc làm với sinh viên Công nghệ thực phẩm

Chiều ngày 4/11, sinh viên ngành CNTP trường ĐH Đông Á đã tổ chức buổi giao lưu, đối thoại hướng nghiệp với các doanh nghiệp đến từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ câu chuyện về hành trình khởi nghiệp của bản thân, anh Phan Văn An - Giám đốc Công ty TNHH Honey and Coffee đưa ra nhiều tình huống thực tế mà một tân kỹ sư sẽ vấp phải trong những ngày đầu tiếp xúc với nghề.Theo anh, CNTP là ngành có tính ứng dụng cao, sản phẩm đa dạng, lĩnh vực ứng dụng phong phú, do đó anh đặc biệt lưu ý những vấn đề nảy sinh khi ứng dụng kiến thức vào thực tế để sinh viên có thể hình dung công việc của một kỹ sư thực phẩm trong tương lai.

Hướng dẫn sinh viên kỹ thuật nuôi ong

Là người từng kinh qua nhiều vị trí công việc từ công nhân đến giám đốc doanh nghiệp, anh An đã dốc  “bầu tâm sự” chia sẻ những khó khăn, thuận lợi của một kỹ sư CNTP vốn có chí thú, đam mê đổi mới trong suốt hơn 20 năm tạo dựng doanh nghiệp và doanh nhân cho bản thân mình . Anh cho biết: Để có được thành quả của ngày hôm nay chắc chắn phải có kiến thức cơ bản, cơ sở chuyên ngành và công nghệ tốt – là những hành trang không thể thiếu để tiến bước trên con đường tao dựng sự nghiệp. Sự ra đời của Công ty TNHH Honey- Coffee do anh làm Giám đốc là minh chứng đầy sức thuyết phục về những tâm tưởng mà anh dã sẻ chia.

Ròng rã suốt 4 năm nghiên cứu nuôi ong để rồi bắt đầu có được quả ngọt hôm nay là sữa ong chúa. Anh đã cho biết nhiều người  trong chúng ta vẫn lầm tưởng rằng, sữa ong chúa là do ong chúa tạo ra, nhưng thật bất ngờ, đó là một quá trình kết tinh thành quả lao động của các “nữ”ong thợ. Anh đã tìm cách biến nghề nuôi ong tưởng chừng khó khăn, khô cứng thành nhiều trang trạị nuôi với quy mô công nghiệp trải dài từ Lâm Đồng, Đồng Tháp, đồng nai….và còn vươn xa sang tận đất nước triệu voi - Lào anh em. Với vùng nuôi được quy hoạch theo tiêu chuẩn VietGap và kiểm soát từ đầu vào đến đầu ra. Công ty Honey and Coffee đã có một nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên để sản xuất ra thực phẩm chức năng mật ong- sữa ong chúa vừa mang giá trị dược lý cao vừa thấm đẫm hiệu quả trong mục tiêu chăm sóc sắc đẹp.

Với tư duy dám thay đổi ước mơ, luôn có đầu óc phát hiện và khai thác sâu cái mới, học hỏi và sáng tạo cao độ, cùng với áp dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm như công nghệ sấy lạnh, trích ly lạnh kết hợp với sóng siêu âm đã cho ra những sản phẩm tinh chất từ thiên nhiên chất lượng cao, lưu giữ hầu như toàn bộ các hoạt chất sinh học tốt nhất vốn có của nguyên liệu đầu. Một trong những thành phẩm của Công ty Honey- Coffee được người tiêu dùng tiêu thụ mạnh đó là sản phẩm mật ong kết hợp với tinh chất quế; sữa ong chúa – mật ong với hàm lượng cao 10-Hydroxy-2-Decenoic Acid (10-HDA) không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp. Hiện sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang thị trường Nhật, Mỹ và các nước châu Âu với chứng nhận chất lượng của tổ chức FDA( Mỹ).

Các sản phẩm của công ty Honey & Coffee

Với  năng khiếu MC trời phú, với lòng đam mê về nghề nghiệp cùng với những thành công gặt hái được trong suốt chặng đường dài phấn đấu không mệt mỏi để thành đạt, anh đã dẫn dắt câu chuyện tuyệt vời cùng với trải nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình làm việc và thành lập doanh nghiệp. Câu chuyện về con Ong của anh đã làm  mê đắm hết thảy mọi người trong hội trường, thổi bùng ngọn lửa tìm tòi học hỏi và yêu mến ngành công nghệ thực phẩm - cái nôi đã tạo dưng bước đi có tính hướng nghiệp ban đầu cho anh. Rất nhiều cánh tay đã đưa lên phát biểu trả lời các câu hỏi của anh và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi từ anh.

Góp mặt tại chương trình, Giám đốc Kỹ thuật một nhà máy lớn ở Việt nam – Anh Nguyễn Văn Tiến cởi mở trao đổi về nhu cầu nhân lực ngành CNTP hiện nay. Anh nhấn mạnh những đòi hỏi cấp thiết của doanh nghiệp đặt ra cho sinh viên ngay cả khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy rất cần sự đổi mới về cách dạy, cách học, cách tiếp cận với doanh nghiệp…. để tạo được niềm tin cho doanh nghiệp  khi tuyển dụng- anh tâm tình cởi mở.

Theo anh, tốc độc tăng trưởng kinh tế hiện nay đang khiến cho nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến ngày càng lớn và đa dạng, đặc biệt là sản phẩm đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao, an toàn và đa dạng. Đây chính là thử thách và cũng là cơ hội lớn cho những người làm trong ngành CNTP. Những sinh viên được đào tạo chuyên môn, tay nghề vững vàng càng có nhiều lợi thế hơn. Các công ty thực phẩm luôn có vị trí cho các em, không chỉ sữa mà còn bánh kẹo, bia, đồ hộp,…

Ngay từ bây giờ, việc thể hiện mình trong quá trình học tập và chủ động tham gia đăng ký những đề tài khoa học mang tính ứng dụng cao tại trường, sẽ giúp các bạn có đủ tầm hiểu biết để tự sản xuất ra một sản phẩm và xây dựng dây chuyền sản xuất theo quy mô công nghiệp. Từ đó, phát triển sự nghiệp của mình một cách vững chắc với những kiến thức mình đã tích lũy được. Đó không phải là một điều quá xa vời, mà nằm trong tầm tay của các bạn.

Chụp ảnh lưu niệm với Cán bộ giảng viên, sinh viên khoa CNTP-SH

Sau 3 giờ giao lưu đầy hứng khởi, tạm biệt anh An, anh Tiến, PGS. TS. Lê thị Liên Thanh – Trưởng khoa công nghệ thực phẩm – Sinh học Nhà trường chân thành bày tỏ: “Cảm ơn hai anh đã cho cô trò chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời về nghề nghiêp để từ một sinh viên của ngành CNTP trở thành những doanh nhân thành đạt. Cho chúng ta những gợi mở hướng nghiệp đầy tâm huyết với nghề, đầy yêu thương chia sẻ. Tạo lửa và trao cho cô trò chúng ta bản lĩnh, sự tự tin, nghị lực để dám thay đổi ước mơ trong sự thăng trầm của nhiều năm hoạt động nghề”.

Kỳ vọng có dịp anh An, anh Tiến sẽ tham gia giảng dạy, đồng hành cùng khoa CNTP – SH Đại học Đông á trong sự nghiệp trồng người với tư cách là những con chim đầu đàn đầy nhiệt tâm với ngành.