ĐH Đông Á: Mang không khí công nghiệp vào trường học

(Báo Thanh Niên) - Mời doanh nghiệp (DN) tham gia góp ý, giảng dạy và đánh giá chất lượng đào tạo, chú trọng kĩ năng mềm, tổ chức tọa đàm nghề nghiệp, áp dụng mô hình “mỗi sinh viên đi thực tập 3 kỳ tại doanh nghiệp” vào chương trình đào tạo là những sáng kiến của ĐH Đông Á (Đà Nẵng) nhằm mang sinh viên lại gần hơn với môi trường thực tiễn và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

 

ĐH Đông Á là ngôi trường tiên phong theo định hướng từ bỏ lối học nặng nề lý thuyết, học không gắn với thực tế. Nhà trường xem chương trình đào tạo chính là tổng hòa những trải nghiệm “học đi đôi với hành” của SV trong suốt thời gian theo học tại trường, thông qua bài giảng trên lớp, các chuyến tham quan học hỏi, những buổi đối thoại cùng chuyên gia trong nghề và trên hết là các kỳ thực tập được tổ chức theo nội dung dự án cụ thể.

SV khoa Xây dựng đi thực tế tại công trình cơ sở mới - 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh - ĐH Đông Á

Chú trọng giúp sinh viên học đi đôi với hành

Đối với tất cả các ngành đào tạo, SV Đông Á được đưa đi tham quan thực tế, thực tập tốt nghiệp, thực tập nội trú một cách thực chất từ 40 đến 60% thời gian học, tùy theo ngành học. Ngoài ra, SV còn tham gia đối thoại cùng các đại diện đến từ bộ phận quản lý, nhân sự của DN để hiểu hơn về yêu cầu tuyển dụng, môi trường làm việc và nhu cầu của thị trường. Ngay từ trong các lớp học, nhà trường yêu cầu kết hợp tình huống thực tiễn vào bài giảng, mời các giảng viên từ DN đến giảng dạy, nói chuyện chuyên đề, cập nhật những kiến thức, công nghệ mới vào bài giảng đế giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn.

Tại khoa Điều dưỡng, 100% sinh viên từ năm 2 trở lên đều đi học và thực hành một buổi tại trường và một buổi tại 21 bệnh viện và trung tâm y tế tại Quảng Nam & Đà Nẵng cùng hơn 10 tổ chức Nhật Bản như Nozimu, Hokkaido... SV theo học ngành Quản lý nhà hàng – khách sạn thường xuyên được trò chuyện cùng giám đốc nhân sự của hơn 20 khu resort và khách sạn lớn trong thành phố như InterContinental, Furama Resort Danang, Sandy beach Resort, Gopatel… để cập nhật thông tin tuyển dụng trong lĩnh vực du lịch – khách sạn. Các ngành đào tạo khác như Công nghệ thực phẩm, Xây dựng, Điện, Kế toán, Tài chính, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Quản trị văn phòng, Quản trị kinh doanh… cũng được nhà trường áp dụng phương pháp đào tạo với kết quả khả quan, tạo hứng thú học tập cho sinh viên.

Giờ thực hành của SV khoa Điều Dưỡng tại phòng thực hành ở cơ sở mới - 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Ở khoa Công nghệ thực phẩm, đều đặn hàng năm, SV được đưa đi thực hành tại xưởng thực nghiệm sản xuất để được trực tiếp tham gia toàn bộ quy trình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, sản xuất rượu, bia, nước ngọt cùng các sản phẩm đóng hộp khác. Những thương hiệu uy tín như Vedan Việt Nam, Công ty Coca-Cola, Công ty Ajinomoto Việt Nam… là những doanh nghiệp đã từng rộng cửa đón SV trường ĐH Đông Á đến thực tập, kiến tập.

Cam kết sinh viên ra trường có việc làm

Nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ tương hỗ giữa doanh nghiệp – nhà trường – sinh viên, ĐH Đông Á chủ động nối kết với quản lý nhân sự của các doanh nghiệp để mời họ đến trường đối thoại với sinh viên, giúp sinh viên hiểu được điều kiện tuyển dụng, tìm ra kế hoạch, phương thức trau dồi kiến thức để phát triển bản thân cho phù hợp với yêu cầu của DN.

Từ thông tin thu được từ các cuộc tọa đàm này, nhà trường chủ động tập trung tổ chức các chương trình cập nhật kiến thức, bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cùng rèn luyện các kỹ năng mềm (làm việc nhóm, soạn thảo văn bản, giao tiếp, quản lý công việc, văn hóa doanh nghiệp…) để sinh viên không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường DN, công sở.

Cùng lúc, hàng năm trường tổ chức Ngày hội việc làm vào tháng 6. Ngày hội tư vấn và tuyển dụng của các Tập đoàn đối tác cũng thường xuyên được tổ chức để mời các doanh nghiệp đến tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại trường. Tại Ngày hội việc làm thường niên năm 2015, có 43 doanh nghiệp đăng ký tham gia với 852 vị trí tuyển dụng, vượt hơn 112% số sinh viên tốt nghiệp có nhu cầu việc làm. Kết quả, với 70 DN tham gia ký kết tuyển dụng nhân sự và phỏng vấn trực tiếp, Ngày hội việc làm 2015 đã giải quyết bước đầu việc làm cho 371 SV (trong đó có 239 hồ sơ được tiếp nhận làm việc ngay và 132 hồ sơ qua vòng sơ tuyển tại ngày hội việc làm).

Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn SV khoa Công nghệ thực phẩm xem thể tích rượu trong bồn chứa - xưởng thực hành Công ty Minh Anh

Từ đầu năm học 2015-2016 đến nay, ĐH Đông Á đã thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức, doanh nghiệp uy tín như Tổ chức Japan of Asia, Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Digital ship, Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam, Tập đoàn khách sạn hàng đầu Nhật Bản Route-Inn… Tháng 4 năm 2016, Tổ chức Japan of Asia để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành Công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, với sự tham gia của tổ chức này trong khâu xây dựng khung chương trình đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên nguồn tại Nhật Bản cũng như cung cấp học bổng cho các sinh viên xuất sắc sang làm việc tại Nhật.

Để xúc tiến việc làm và hướng nghiệp, ĐH Đông Á đã thành lập Phòng Hợp tác Doanh nghiệp và Quan hệ quốc tế để nối kết trường với các doanh nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm trong và ngoài nước cho sinh viên.

Tháng 8 năm 2015, ĐH Đông Á đã ký kết thỏa thuận hợp tác có giá trị với Tập đoàn Route-Inn, nắm quyền sở hữu hơn 260 khách sạn và 20 khu nghỉ dưỡng tại Nhật. Theo đó, kể từ năm 2016, mỗi năm Route-Inn sẽ tiếp nhận 100-150 sinh viên tốt nghiệp từ nhiều ngành đào tạo khác nhau của ĐH Đông Á vào làm việc tại hệ thống 50 khách sạn mà Route-Inn đang đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Năm 2016, hai trong số đó sẽ chính thức được khai trương.

>> Báo Thanh Niên - ĐH Đông Á: Mang không khí công nghiệp vào trường học