Những thực phẩm tốt cho mắt

Một số thực phẩm giúp tăng khả năng thị lực và giữ cho đôi mắt luôn ở trạng thái tốt nhất.

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ, trên thế giới khoảng hơn 25 triệu người phải chống chịu những ảnh hưởng của bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác và bệnh đục nhân mắt. Những bệnh này thường xảy ra do quá trình oxy hóa và sự viêm nhiễm ở mắt. Một số nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh trên. Những nghiên cứu khác kết luận, chế độ ăn giàu vitamin C và E, beta - caroten, kẽm và axit béo omega - 3 cũng giúp phòng bệnh. Sau đây là 5 loại thực phẩm hàng đầu bạn nên ăn để hỗ trợ hoạt động đôi mắt:

1. NGÔ

Bắp ngô rất giàu lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry khám phá ra rằng, nấu ngô chín kỹ giúp là gia tăng hàm lượng lutein và các chất chống oxy hóa khác.

2. RAU CHÂN VỊT

Một chén rau chân vịt dinh dưỡng chứa đến 20,4 mg lutein và zeaxanthin. Rau chân vịt có thể ăn sống, xào hay nấu canh đều rất ngon. Tuy nhiên khi nấu chín, lutein trong rau chân vịt được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn.

3. BÔNG CẢI

Là loại rau giàu chất xơ, bông cải cũng chứa rất nhiều vitamin C, beta - caroten, lutein và zeaxanthin. So với bông cải trắng, hàm lượng dinh dưỡng trong bông cải xanh tương đồng nhưng nhiều hơn, do đó lợi ích với sức khỏe đều mạnh hơn. Bông cải xanh còn có thêm canxi với hàm lượng khá cao.

4. TRỨNG

Thực phẩm giàu protein này đồng thời giàu lutein, vitamin E và omega - 3… Một trong những cách tuyệt vời để khởi đầu ngày mới là ăn một quả trứng luộc để cung cấp đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể.

5. CAM

Vitamin C trong cam giúp tăng cường hoạt động của các tế bào mô mắt. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tái sinh một chất chống oxy hóa quan trọng khác là vitamin E.

Nguồn: Tiến Lê (Nhịp sống miền Trung)